สมาชิกที่ล็อกอินขณะนี้ 1 คน
bulletkittikom

bulletบุคคลทั่วไป 11 คน
dot
dot
ชื่อผู้ใช้ :
รหัสผ่าน :
เข้าสู่ระบบอัตโนมัติ :
bullet ลืมรหัสผ่าน   bullet สมัครสมาชิก
dot
PicoStation M2 HP + WDS article

              หลังจากบทความที่แล้วที่เรามาวัดระยะกำลังส่งของอุปกรณ์     ในคราวที่แล้วที่สร้างความประหลาดใจให้กับทีมงานผู้ทดสอบเป็นอย่างมากแล้ว  เลยขอออกแรง กับการทดสอบฟังชั่นยอดนิยมของอุปกรณ์  Wi-Fi รุ่นใหม่ๆ  ในท้องตลาดที่มีชื่อเทคนิคนี้ว่า WDS กันก่อนเลย

Spec เครื่องที่ใช้ในการทดสอบ

               Brand:       Hewlett-Packard  Compaq Presario B1200

   CPU:          Intel(R) Core(TM)2 Duo CPU     T7300  @ 2.00GHz

   Wi-Fi         Intel(R) PRO/Wireless 3945BG Network Connection

               OS:             Microsoft Windows 7 (6.1) Ultimate Edition   (Build 7600)

               Software Tester:                               inSSIDer 2.0

               INTERNET:                            TRUE INTERNET 9 MB

 

อุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบ WDS

PicoStation M2 HP                           จำนวน    2  ตัว

 

 

 

เริ่มต้นตั้งค่า config

 

 

1.       ทำการเสียบสาย UTP ให้อุปกรณ์ โดย ให้ปลายสาย POE เข้าที่ อุปกรณ์  และ LAN  เสียบต่อเข้าที่ คอมพิวเตอร์ เพื่อทำการ Cofig ระบบ

 

 

 

 

2.       ทำการกำหนด Fix IP  Lan ของเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็น 192.168.1.x  (ยกเว้นค่า 192.168.1.20  เพราะเป็นค่าเริ่มต้นของอุปกรณ์ )  

 

3.       ให้ทำการ browse ไปที่ 192.168.1.20 และใส่ User:ubnt Pass: ubnt ซึ่งเป็นชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเริ่มต้นของอุปกรณ์   

ทำการแก้ไขค่าIP ของตัวหนึ่งให้ไปที่ IP อื่นเพื่อจะได้ไม่ชนกันที่ IP 192.168.1.20 (เป็นค่าเริ่มต้นของอุปกรณ์จากโรงงาน)  โดยไปที่ Network และ กำหนดค่า Network Settings >  IP Address : จากตัวอย่างกำหนดไว้เป็น 192.168.1.22 (ตั้งที่ ubnt-ap2)

4.        ทำการตั้งอัพค่าเริ่มต้นให้อุปกรณ์ ทำงานแบบ Access Point กันก่อน โดยเข้าไปที่   Wireless  > เลือก Wireless Mode :  Access Point  WDS  

ทำการตั้งค่า  ตัวที่ 1 (ubnt-ap1) ตั้ง  SSID เป็น ubnt-ap1 และใส่ WDS Peers: ให้เป็นหมายเลข MAC Address WIFI ของตัวที่จะให้ทำการเชื่อมกัน เช่น ตัวอย่างใส่ค่า  00:27:22:8C:59:DB (ของ ubnt-ap2) ในการระบุ MAC นั้นเราจะต้องใส่ เครื่องหมาย “:” ด้วย ไม่อย่างนั้นจะไม่ผ่านนะครับ (ถ้าเป็นอุปกรณ์รุ่นอื่นๆ จะใช้ MAC WIFI ต่างจาก MAC อุปกรณ์)   กดปุ่ม  Change  และ Apply

ทำการตั้งค่า  ตัวที่  2 (ubnt-ap2)  ตั้ง  SSID เป็น ubnt-ap1 และใส่ WDS Peers: ให้เป็นหมายเลข MAC Address WIFI ของตัวที่จะให้ทำการเชื่อมกัน เช่น ตัวอย่างใส่ค่า  00:27:22:8C:59:93 (ของ ubnt-ap1) เพื่อรับการเชื่อมต่อกันระหว่างสองอุปกรณ์  ทำการกำค่าความถี่อุปกรณ์ให้อยู่ในช่องเดียวกันได้จากตัวอย่างกำหนดให้ Frequency,MHz: เป็น 2417 ทั้ง ubnt-ap1 แบะ ubnt-ap2 ทำการกดปุ่ม  Change  และ Apply ตามลำดับ

 

5.       ตั้งค่าใน Network โดยกำหนดค่า  Gateway IP และ ค่า  Primary DNS IP ของท่าน (ใน ubnt-ap1)

 

ดังเช่นในตัวอย่างได้ทำการกำหนด Gateway IP เป็น 192.168.1.1 และ Primary DNS IP เป็น 192.168.1.1 และ กดปุ่ม  Change  และ Apply เพื่อบันทึกค่าที่กำหนดใหม่

6.       ย้ายสาย Lan ที่ต่อกับคอมพิวเตอร์   ใน ubnt-ap1   เชื่อมต่อเข้า กับ Modem ก็เป็นการเสร็จสิ้นขั้นตอนการตั้งค่าเริ่มต้น

การตั้งโจทย์การทดสอบ 

กำหนดโจทย์ตัวอย่างฯ :     ต้องการเชื่อมต่อ Wifi จุดหนึ่ง ไปยังอีกจุดหนึ่ง  ที่ไม่ลากสาย Lan ถึงกัน  เช่น   เชื่อมตึกสองตึกเข้าด้วยกัน   ,  ระหว่างชั้น    หรือ เพื่อขยายบริเวณสัญญาณให้ครอบคลุม พื้นที่ได้  

หลักการทำงาน :  ubtn-ap1  รับค่า IP และ DHCP  จาก Modem  แล้วทำการเขื่อมสัญญาณจุดต่อจุด ใน  ubnt-ap2 เพื่อขยาย สัญญาณ   จากนั้นนำเครื่องคอมพิวเตอร์มาเชื่อมต่อ ubnt-ap2 โดยที่ ubnt-ap2 นั้นจะแค่จ่ายไฟให้อุปกรณ์ และเชื่อมต่อกับ ubnt-ap1 แบบ WDS เท่านั้น

 

 

การทดสอบ

1.       ทำการทดสอบการเชื่อมต่อ ตรงไปยัง อุปกรณ์ ทั้ง 2  ผ่าน Wifi ว่าสามารถ ทำการเชื่อมต่อได้ปรกติ  โดยสังเกตไฟ สัญญาณ

2.       ทำการเชื่อไว้ที่ ubnt-ap2   สั่งเกตไฟสถานะของทั้งตัวก็จะติดขึ้นในสภาวะสอดคล้องกันตามสัญญาณรับส่ง

3.       ทำทดสอบความเร็วที่ได้  จากการเชื่อมต่อ

 

สรุปการทดสอบ

ในการทดสอบอุปกรณ์ชิ้นนี้รู้สึก WDS ทำได้ง่ายกว่าอุปกรณ์ของบางค่าย ที่ต้องใช้หมายเลข MAC WIFI เท่านั้น ถึงจะเชื่อมต่อได้  แต่สำหรับอุปกรณ์ของค่ายนี้ออแบบมาให้ MAC WIFI เป็น MAC อุปกรณ์ด้วย ซึ่งทำให้เราทราบได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องเปิดดูในระบบว่า มี MAC อะไร   แต่ก็มีข้อควรระวังอยู่บางประการหากเราไม่กำหนดช่อง  ของ WDS Peers(การใช้ option auto โดยการติ๊กเครื่องหมาย) และ Frequency,MHz:  แล้วจะทำให้อุปกรณ์ทำการค้นหาทำได้ค่อนข้างช้า  และในการใช้เทคนิค WDS นี้ ท่านจำเป็นจะต้องอยู่ในย่านความถี่ที่เหมือนกันนะครับ   ผลจากการทดสอบนั้นออกมาถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่ การใช้งานที่สามารถประยุกต์ใช้ ได้หลากหลายเลยที่เดียว อีกทั้งค่าทดสอบที่ให้ผล  เป็นที่น่าพอใจ  เอาไว้บนความความหน้าเรามาลองเอา อุปกรณ์นี้ไปประยุกต์ใช้แบบใดบ้าง

 

 
Review By Mr.Nutz

PicoStation M2 HP_Station + @TrueWIFI article
PicoStationM2-hp articleแสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล